Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Tìm hiểu về kỹ thuật chắn bóng chuyền trong phòng thủ thi đấu

Trong các môn thể thao có tính đồng đội thì chiến thuật chơi lúc nào cũng phải kết hợp giữa phòng thủ và tấn công. Với mỗi kĩ năng sẽ được áp dụng phù hợp với vị trí của từng vận động viên để thực hiện nhiệm vụ của mình. Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một trong những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng chuyền dùng để càn phá đường bóng của đối thủ. Nếu bạn là một dân chơi bóng chuyền bạn chắc chắn cũng nên biết về kỹ thuật thông dụng này. Vì đây là một kỹ thuật phòng thủ quan trọng nhất để ngăn cản đội bạn ghi điểm. Kỹ thuật chắn bóng chuyền càng hay thì tăng độ khó cho đối thủ và cản trở rất nhiều trong việc tìm cách tấn công đội mình. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật này nhé!

Mục đích của việc chắn bóng chuyền trong thi đấu

Trong môn thể thao bóng chuyền thì kỹ thuật chắn bóng được xem là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất. Chắn bóng hay sẽ gây cản trở rất nhiều cho đối thủ trong bước tìm cách tấn công và có thể ghi điểm cho đội mình. Chắn bóng chuyền là kỹ thuật không khó những đòi hỏi bạn phải có khả năng phán đoán và đọc tình huống trên sân tốt.

Hạn chế cú đập bóng ăn điểm của đối phương

Việc chắn banh bóng chuyền chuẩn xác tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đồng đội tấn công. Việc chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội có thời gian sắp xếp lại đội hình và tiếp tục trận đấu. Kỹ thuật chắn bóng chuyền không chỉ làm hạn chế cú đập bóng ăn điểm của đối phương. Mà trong nhiều trường hợp còn dẫn đến ghi điểm trực tiếp cho đội nhà.

Hướng dẫn kỹ thuật chắn bóng chuyền

Tư thế chuẩn bị chắn bóng

Người đảm nhận vị trí chắn bóng thường là người phát bóng. Sau khi phát bóng, di chuyển nhanh về vị trí chắn bóng, đứng cách lưới 0,25m – 0,35m. Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới. Và điểm đập bóng của đối phương để chắn bóng chuẩn xác nhất. Di chuyển dọc sát lưới, không nên đứng yên một chỗ vì sẽ khó phản xạ khi bóng đến xa vị trí. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy thì hai chân đứng song song. Hơi khuỵu đầu gối, trọng tâm hơi dồn về phía trước. Hai tay co lên cao hơn thắt lưng để chuẩn bị nhảy chắn bóng.

Cách dặm dảy và chắn bóng

Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ. Sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao, Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công. Đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại.

Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. Lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn. Nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt. Vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn. Chắn bóng được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ. Nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp. Khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ..

Kỹ thuật tiếp đất

Khi chắn bóng xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu chắn bóng không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn bóng và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên được thì lập tức lên lại sát lưới và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn bóng tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ.

Người chặn bóng phải có tầm bật cao tốt

Lưu ý: Để tắc bóng tốt, người chặn bóng phải có tầm bật cao tốt, đoán đường đập bóng tốt. Và muốn làm được điều đó, không còn cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều để có kinh nghiệm và linh hoạt tác chiến trong từng pha bóng. Tạt bóng có nhiều cách không phải lúc nào tắc bóng cũng ghi bàn mà phải có mục tiêu cụ thể là tắc bóng để đồng đội dễ dàng cản phá.

Những lỗi thường mắc phải khi thực hiện chắn bóng chuyền

  • Động tác cứng đờ hay lao người vào lưới, nhảy bật lao bật ra trước, không nhảy thẳng.
  • Nhảy sớm quá nên khi người bắt đầu rơi xuống rồi bóng mới đập qua.
  • Hay đưa tay qua lưới đối phương
  • Do ham tranh bóng, muốn chắn bóng bật lại ngay. Hoặc hai tay không giơ thẳng từ dưới lên mà đưa cả cánh tay sang sân đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là kỹ thuật phòng ngự đơn giản và hiệu quả nhất trong khi thi đấu. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì đây là kỹ thuật bắt buộc phải có. Không chỉ tấn công mới là yếu tố ghi bàn chính. Mà việc phòng thủ tốt sẽ giúp đối phương không thể tấn công. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật chắn bóng chuyền.

Nguồn: Thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *