Kỹ thuật cơ bản đánh bóng chuyền

Tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản nhất để đánh bóng chuyền

Bộ môn bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều về trình độ kỹ thuật. Nếu muốn bắt đầu luyện tập để chơi bóng chuyền là cả quá trình lâu dài vì không phải ai cũng có thể thực hiện được ngay từ đầu. Và điều đầu tiên cần học chính là những kiến thức cơ bản về luật bóng chuyền, các động tác và các kỹ thuật đánh bóng. Để nắm được những điều này, bạn cần có huấn luyện viên hướng dẫn cụ thể. Đồng thời phải tự học hỏi và luyện tập để thành thạo và sử dụng được khi chơi. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền đơn giản và cơ bản nhất mà những người mới học cần nắm rõ để tập. Bạn có thể tham khảo và tự mình rèn luyện để thực hành thi đấu.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản

Đây là kỹ thuật cơ bản và dễ thực hiện nhất trong bộ môn bóng chuyền. Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản có hai kiểu là kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay và kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay.

  • Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay: đưa quả banh bóng chuyền đi mạnh và có độ cắm gây khó khăn cho đối phương khi đỡ bước một, thường được sử dụng trong thi đấu.
  • Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay: đưa bóng đi cao và có điểm rơi dễ dàng cho đối phương bắt bước một nhưng là lựa chọn an toàn, thường được sử dụng trong giảng dạy và các giải tại trường.

Kỹ thuật đánh chuyền bóng thấp tay

Đánh chuyền bóng thấp tay

Là kỹ thuật quan trọng nhất trong thi đấu. Vì đây cũng chính là kỹ thuật đỡ bước một. Nếu thực hiện không tốt thì bạn sẽ đưa đội bóng vào tình huống khó. Đây là một kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền và Libero là vị trí có kỹ thuật chuyền bóng thấp tay tốt nhất trong đội.

Kỹ thuật chuyền bóng tay thấp thực hiện với tư thế thấp và gập vừa phải. Hai chân rộng bằng vai, co hai tay tự nhiên bên sườn và quan sát bóng. Tương tự như với kỹ thuật chuyền bóng thấp tay. Người chơi cần xác định vị trí điểm rơi của bóng chính xác và đưa tay ra đỡ bóng. Ở tư thế đỡ bóng, bạn cần giơ thẳng hai tay. Bàn tay đặt đè chéo lên nhau và nắm lại. Bọc hai bàn tay và đặt song song hai ngón cái.

Kỹ thuật đánh chuyền bóng cao tay

Vị trí chuyền 2 là vị trí thường xuyên sử dụng kỹ thuật này nhất. Kỹ thuật này được xem là bước đệm để đội bạn có thể tấn công và ghi điểm. Nếu thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay. Thì chủ công có thể tạo ra một tình huống tấn công gây khó cho đối phương. Ngược lại, nếu không thực hiện tốt bạn sẽ trao lại cơ hội tấn công cho đối thủ. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay còn là một kỹ thuật tấn công khá hiệu quả khi có thể gây bất ngờ cho đối phương.

Kỹ thuật phòng thủ chắn bóng chuyền

Đây là kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Cách thực hiện kỹ thuật này cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần giơ thẳng tay qua đầu và nhảy lên. Kỹ thuật chắn bóng thành công hay không phụ thuộc vào việc phán đoán thời điểm đập bóng của đối phương.

Kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh

Chủ công giống như tiền đạo trong bóng đá là vị trí ưa thích của bất kì người chơi bóng chuyền nào. Và để chơi được ở vị trí này thì kỹ thuật đập bóng chuyền là kỹ thuật quan trọng nhất. Một cú đập bóng mạnh sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối phương khi phải phòng thủ pha bóng đó. Nhưng nếu đập bóng không thành công thì bạn sẽ trạo lại cho đối thủ một cơ hội tấn công. Và có thể sẽ bị mất điểm.

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Để có được một cú đập bóng mạnh và hiệu quả thì thời điểm dậm nhảy quyết định tất cả. Nếu bạn có chiều cao, sức bật cộng với việc dậm nhảy đúng thời điểm. Thì có thể sẽ có pha đập bóng trên tay chắn. Nếu bạn không có chiều cao và muốn thi đấu ở vị trí Libero. Thì bạn không cần thiết phải thuần thục kỹ thuật đập bóng chuyền.

Kết luận

Bóng chuyền là môn thể thao đang rất phổ biến tại Việt Nam. Và đã được đưa vào giảng dạy ở các cấp trường học. Bất kì bộ môn thể thao nào cũng vậy. Kỹ thuật cơ bản là điều tiên quyết để có thể cải thiện được trình độ bản thân. Nếu bạn là người mới chơi bộ môn bóng chuyền mà không biết tập như thế nào. Thì trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản. Đó là 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản. Dành cho các bạn mới tập chơi hoặc đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền. Những kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp bạn tập những kỹ thuật nâng cao nhanh hơn. Và nâng cao trình độ chơi bóng chuyền của bản thân.

Nguồn: Thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *