Chiến thuật phòng thủ liên phòng

Tìm hiểu chiến thuật phòng thủ liên phòng trong thi đấu bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều yếu tố ở người chơi và cả đội bóng mới có thể đi đến chiến thắng. Bên cạnh yếu tố hình thể về chiều cao, sức bật của các cầu thủ thì từng kĩ năng cũng cần khéo léo. Môn thể thao này cũng đòi hỏi nhiều về kĩ thuật chơi bóng và chiến thuật phối hợp thi đấu của các vị trí. Bên cạnh những kĩ năng lùa bóng và dẫn bóng qua các đối thủ để ném vào rổ, các đội cũng cần học cách phòng thủ cho chính đội mình. Vậy cần áp dụng phòng thủ như thế nào và vị trí các cầu thủ ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về chiến thuật phòng thủ liên phòng để hiểu rõ hơn về cách bài trí đội hình và tác dụng của nó.

Chiến thuật phòng thủ liên phòng là gì?

Trong thi đấu bóng rổ, có 2 chiến thuật phòng thủ được sử dụng thường xuyên là phòng thủ 1 kèm 1 và phòng thủ liên phòng. Mỗi bài phòng thủ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Phòng thủ liên phòng là 1 trong những bài chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ. Chiến thuật phòng thủ liên phòng là mỗi cầu thủ phòng thủ sẽ phụ trách bảo vệ 1 khu vực, ngăn cản bất kỳ cầu thủ nào đi bóng vào trong khu vực đó.

Chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ

Ví dụ: Khi 1 cầu thủ đối phương dẫn bóng đi vào khu vực kiểm soát của 1 hậu vệ, thì hậu vệ này ngay lập tức bước lên ngăn cản cầu thủ tấn công ném rổ hay chuyền bóng. Tùy vào từng chiến thuật phòng thủ thi đấu trên sân mà có thể sử dụng 2 cầu thủ phòng thủ liên phòng bao quanh, giẵng bẫy cầu thủ đối phương đang có bóng. Ngoài ra, phòng thủ liên phòng còn nhằm tới kỹ năng bắt bóng bật bảng, buộc đối phương phải ném rổ có tỷ lệ chính xác thấp.

Các đội hình thi đấu trong phòng thủ liên phòng

Trong các trận đấu bóng rổ, huấn luyện viên sẽ phân tích đối phương để ra bài chiến thuật phòng thủ liên phòng với đội hình phù hợp nhất. Có 3 đội hình phòng thủ liên phòng phổ biến là đội hình 1-3-1, 2-1-2 và 2-3.

Đội hình bóng rổ 1-3-1

Cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trong đội hình 1-3-1:

  • Chọn 1 cầu thủ nhanh nhất đội đứng ở đầu khu vực ném phạt.
  • Ba cầu thủ khác đứng ở mép đường ném phạt mở rộng
  • Một cầu thủ nhanh và cao đứng ở khu vực hình chữ nhật

Đội hình bóng rổ 1-3-1

Cách triển khai đội hình phòng thủ liên phòng 1-3-1 như sau. Cầu thủ bên ngoài sẽ buộc đối phương xử lý bóng sang bên trái hoặc bên phải. Nơi mà cầu thủ ngực khác đến để tạo ra cái bẫy cho đối phương.

Đội hình bóng rổ 2-1-2

Cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trong đội hình 2-1-2:

  • Hai cầu thủ hậu vệ ở phía trên đường ném phạt
  • Một cầu thủ trung phong ở giữa khu vực hình chữ nhật
  • Hai cầu thủ tiền đạo xuống thấp hai bên khu vực hình chữ nhật

Cách triển khai đội hình phòng thủ liên phòng 2-1-2 như sau. Cũng giống như chiến thuật phòng thủ liên phòng 1-3-1. Mục tiêu của đội hình 2-1-2 là 2 kèm 1 đối thủ có bóng. Bằng cách khiến cầu thủ cầm bóng rơi vào khu vực có 2 cầu thủ phòng thủ đang đứng.

Đội hình bóng rổ 2-3

Với đội hình phòng thủ liên phòng 2-3 sẽ được sắp xếp 2 cầu thủ hậu vệ ra phía trước. Ném phạt với 3 cầu thủ còn lại ở giữ khu vực hình chữ nhật. Phòng ngự 2-1-2 hoặc 2-3 có thể tạo nên thế phòng ngự rất chắc cánh trong và tạo thế tấn công từ vòng ngoài.

Tác dụng của chiến thuật phòng thủ liên phòng

Sử dụng chiến thuật phòng thủ liên phòng đem lại hiệu quả cao khi trong đội bóng không có những cầu thủ có khả năng phòng ngự 1 vs 1 xuất sắc. Ngoài ra, những đội bóng sở hữu những cầu thủ cao to thiếu tốc độ kèm 1 vs 1 thì phòng ngực liên phòng là phương án tốt nhất. Bằng việc phòng thủ khu vực, chúng ta có thể bảo vệ được những khu vực quan trọng. Và buộc đối thủ phải ném rổ từ bên ngoài. Chiến thuật phòng thủ liên phòng sẽ giúp làm chậm nhịp độ trận đấu. Giảm sự hưng phấn của đối thủ giúp đội nhà lấy lại sức.

Bằng việc sử dụng khu vực, bạn có thể bảo vệ được những khu vực trong và buộc đối thủ ném từ vòng ngoài. Ví dụ sử dụng đội hình 2-1-2 hoặc 2-3 có thể tạo nên thế phòng ngự rất chắc. Trong khu vực trong và tạo thế tấn công để sút từ vòng ngoài.

Phòng thủ khu vực

Đây là một phương án hữu hiệu để xem liệu rằng đối thủ có thể ném từ vòng ngoài hay không. Bởi không phải đội bóng nào cũng sở hữu khả năng ném bóng vòng ngoài tốt và liên tục. Chưa kể dưới áp lực của trận đấu. Những đội chuyên ghi điểm vòng ngoài cũng có thể mắc sai phạm. Phòng ngự liên phòng cũng giúp cho bạn làm chậm nhịp độ trận đấu. Giảm sự hưng phấn của đối thủ cũng như giúp đội nhà lấy lại sức.

Khuyết điểm của chiến thuật

Chiến thuật phòng thủ liên phòng không phát huy hiệu quả khi đội nhà đang dẫn điểm. Vì phòng thủ khu vực mất nhiều thời gian. Chiến thuật phòng thủ liên phòng đòi hỏi sự hiểu nhau của toàn bộ thành viên trong đội bóng. Và cần được phân công nhiệm vụ rõ ràng để tránh dẫm chân nhau khi phòng thủ. Hy vọng với bài viết “Chiến thuật phòng thủ liên phòng trong bóng rổ” của chúng tôi. Sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng phòng thủ khi thi đấu. Đây là những kiến thức khái niệm giúp các bạn thực hành ngoài sân tốt hơn. Chăm chỉ tập luyện là cách tốt nhất giúp đội bóng phòng thủ và tấn công tốt.

Nguồn: Trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *