Premier League cải tiến công nghệ VAR, tránh gặp các lỗi "ngớ ngẩn"

Premier League cải tiến công nghệ VAR, tránh gặp các lỗi “ngớ ngẩn”

Công nghệ VAR từ trong mùa giải Premier League 2019/20 đã bắt đầu được sử dụng trong hỗ trợ các trọng tài giám sát trận đấu một cách chi tiết hơn. Từ giai đoạn đó đến nay, dưới sự trợ giúp của VAR mà nhiều pha ghi bàn đã gần như bị hủy bỏ vì những lỗi được tìm thấy với khoảng cách cực nhỏ giữa hậu vệ cuối cùng của đội bạn với cầu thủ ghi bàn. Nó tạo được tính công bằng và chính xác hơn cho các trận đấu. Nhưng bên cạnh đó cũng gây nên không ít tình huống dở khóc dở cười và đôi khi là khó chịu cho các cầu thủ, trọng tài và người hâm mộ.

Mới đây phía ban tổ chức của Ngoại hạng Anh đã ra thông báo về việc cải tiến cho công nghệ VAR để nhiều lỗi “ngớ ngẩn” không xuất hiện trong trận đấu nữa. Để không có bất kỳ cầu thỉ nào quên cắt tóc hay quên cắt móng tay mà tạo nên lỗi việt vị gây tranh cãi như trong mùa 2020/21 nữa.

Công nghệ VAR sẽ được cải tiến

Premier League 2020/21 đã chứng kiến khá nhiều tranh cãi trong các tình huống thổi phạt việt vị của công nghệ VAR. Rất nhiều tình huống, cầu thủ tấn công bị thổi việt vị vì nách, ngón tay hoặc ngón chân của họ ở phía dưới hậu vệ cuối cùng.

Quy tắc này khiến nhiều CĐV của Premier League cảm thấy khó chịu. Mới đây BTC giải đấu đã quyết định thay đổi VAR cho mùa giải 2021/22. Theo The Times, VAR sẽ sử dụng “đường kẻ dày hơn” để xác định tình huống việt vị.

Công nghệ VAR sẽ được cải tiến

Điều này sẽ giúp cho các cầu thủ tấn công được trợ giúp tốt hơn. Sự thay đổi này sẽ có tác động mạnh mẽ đến các trận đấu trong mùa giải tới. Thực tế là hệ thống đường kẻ dày hơn đã được sử dụng. Ví dụ như trong các giải đấu khác của UEFA và giải Eredivisie của Hà Lan. Khán giả Premier League cũng sẽ không còn được xem quá trình các đường việt vị được vẽ trên màn hình VAR. Thay vào đó chỉ được xem kết quả cuối cùng.

Cũng ở Ngoại hạng Anh mùa sau, luật chạm tay sẽ có sự thay đổi. Theo đó, trong tình huống tấn công, nếu bóng chạm tay cầu thủ ghi bàn, dù chỉ là vô tình. Bàn thắng cũng sẽ không được tính. Tuy nhiên, nếu bóng chạm tay đồng đội của anh ta thì bàn thắng vẫn được tính

Những lỗi của công nghệ VAR ảnh hưởng đến nhiều trận đấu

Mặc dù vẫn chưa biết chính xác hệ thống mới sẽ được triển khai như thế nào tại Premier League. Nhưng việc tạo ra khoảng cách rộng hơn sẽ không dẫn tới nhiều tình huống ảnh hưởng đáng kể đến một số trận đấu ở mùa giải trước.

Như ở trận đấu của Liverpool trên sân Everton tại Goodison Park chẳng hạn. The Kop đã có thể thắng thay vì bị cầm hòa 2-2 vào tháng 10 năm ngoái. Khi đó, bàn thắng ở phút bù giờ của Jordan Henderson đã bị từ chối. Sau khi Sadio Mane được cho là đã việt vị. Với các đường kẻ dày hơn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Tương tự, Jurgen Klopp đã chứng kiến đội bóng hòa 1-1 với Brighton vào tháng 11/2020. Sau khi Pascal Gross bị thổi 11m nhưng Quỷ đỏ một lần nữa lại bị phạt lỗi việt vị.

Những lỗi của công nghệ VAR ảnh hưởng đến nhiều trận đấu

Các CLB và trọng tài điều phối trận đấu đều đồng ý với thay đổi mới

Tất cả 20 đội hàng đầu đã đồng ý với sự thay đổi VAR trong cuộc họp chung thường niên của họ. Các trưởng ban trọng tài đã có mặt trong cuộc họp cũng đồng ý. Và họ cũng đang tìm cách đưa ra những giải pháp để các trận đấu hấp dẫn hơn.

Cơ quan Điều phối trọng tài cho các giải bóng đá chuyên nghiệp Anh (PGMOL) hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp trận đấu trở nên công bằng hơn. Đồng thời mang lại lợi ích cho đội tấn công. Các đội bóng và CĐV nhiều lần phải “phát điên” vì những pha kẻ vạch căn ke từng milimet

Vẫn chưa biết liệu VAR có được sử dụng ở các trận đấu thuộc FA Cup mùa tới hay không.

Nguồn: Bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *