Kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn

Những kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn bạn cần biết

Bóng bàn là môn thể thao yêu cầu khá nhiều về kĩ thuật cũng như di chuyển tốc độ. Để có thể chơi môn bóng bàn chuyên nghiệp thì cần thời gian tập luyện các kỹ thuật không ít. Từ việc chơi bóng và đỡ bóng như thế nào đã cần sự phản xạ nhanh nhạy rồi. Hơn nữa, người chơi cần luyện tập cả về kỹ thuật di chuyển để không bị mất điểm hay lỡ bóng. Để làm được điều này, bạn cần thành thạo các kĩ năng di chuyển chuyên môn. Để hiểu rõ và nắm chắc được các kỹ thuật này, hãy cùng tham khảo bài viết ở dưới đây. Chúng tôi đã đưa ra những kỹ thuật cơ bản nhất trong di chuyển thi đấu bóng bàn, bạn có thể linh hoạt áp dụng tuỳ theo tình huống thực tế để chơi bóng tốt nhất.

Tầm quan trọng của kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật môn bóng bàn, sự biến hóa về đường bóng, biến hóa về điểm rơi khi đánh bóng cũng càng ngày càng phát triển không ngừng. Điều này đòi hỏi vận động viên bóng bàn cần phải di chuyển bước chân nhanh hơn. Để đảm bảo tính xác thực của động tác chi trên và phát huy sở trường kỹ chiến thuật cá nhân. Ngược lại, nếu như chuyển di bước không tốt. Thì không thể bảo đảm cho chi trên thực hành động tác đánh bóng chuẩn xác. Tính chính xác của bước chân và chất lượng đánh bóng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của việc dùng kỹ thuật sở trường của vận cổ vũ. Vì thế để đánh bóng bàn được tốt, nhất mực phải nắm vững kỹ thuật chuyển di bước.

Kỹ thuật di chuyển

Khi các kỹ thuật đánh bóng bàn ngày càng đa dạng hơn. Và các cú đánh bóng có tốc độ và biên độ nhanh hơn khó đoán hơn. Đòi hỏi người chơi bóng bàn phải di chuyển bước chân thật chính xác. Nhịp nhàng phối hợp với kỹ thuật bản thân để đạt hiệu quả cao hơn. Trái lại, nếu kỹ thuật di chuyển bước chân không tốt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu. Bạn sẽ bị lỡ nhịp với các đường bóng của đối thủ. Và gặp khó khăn trong việc đánh trả bóng.

Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn

Nếu bạn là người mới chơi bóng bàn hay những người đã chơi bóng bàn lâu năm rồi thì các bạn đều cần phải biết rằng đôi chân trong bóng bàn là hết sức quan trọng. Hôm nay chúng tôi xin chỉ dẫn các bạn về kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn. Tính chuẩn xác của bước chân và kỹ thuật đánh bóng sẽ ảnh hưởng rất hiệu quả và chiến thuật của người chơi. Vì vậy nếu muốn chiến thắng trận đấu hãy di chuyển thông minh.

Động tác bước đơn

  • Đặc điểm: Động tác nhanh và đơn giản, khuôn khổ di chuyển nhỏ. Quá trình chuyển di bước trung tâm cơ thể luôn vững hiệp với việc sử dụng. Trong khi bóng đến có cự ly gần với cơ thể.
  • Thực hành kỹ thuật động tác: Bạn dùng 1 chân làm chân trụ. Chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến để di chuyển nhỏ để thực hành những cú phản công chính xác.

Động tác bước vượt

Động tác bước vượt

  • Đặc điểm: Ở bước chuyển động này ở trong 1 tốc độ khá nhanh và bước chuyển động của nó lớn hơn so với bước đơn. Thường dùng bước chuyển động này cho những cú đánh hơi xa so với cơ thể.
  • Thực hành kỹ thuật động tác: Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất. Chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến. Trọng điểm người chuyển động theo chân này. Còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách than tương đối xa hoặc tương đối gần. Thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.

Thực hiện bước nhảy

  • Đặc điểm: Khuôn khổ chuyển động của bước chuyển động tương đối lớn. Thường để phản công do những cú đánh nhanh và khá xa so với cơ thể.
  • Thực hành kỹ thuật động tác: Đầu tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến. Sau đó chân còn lại tiếp theo bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa. Hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.

Sử dụng bước đôi

Sử dụng bước đôi

  • Đặc điểm: Bước di chuyển này lớn hơn so với bước vượt và bước đơn. Bước di chuyển này giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định trong các cú đánh. Thường thích hợp cho các cú cắt bóng và đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng.
  • Thực hành kỹ thuật động tác: Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến, sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.

Di chuyển bước chéo

  • Đặc điểm: Bước chéo là một phương pháp chuyển di bước có biên độ di động lớn nhất. Đốn dùng để ứng phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với thân. Cách đánh tiến công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tiến công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống. Hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường dùng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt tập kích.
  • Thực hành kỹ thuật động tác: Trước tiên dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất. Bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn. Sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.

Nguồn: Thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *