Các kỹ thuật giữ bóng

Hướng dẫn thực hiện các kỹ thuật giữ bóng trong thi đấu bóng đá

Trong mỗi trận đấu với đối thủ khó lường của bóng đá, việc giữ được bóng cho đội mình rất quan trọng. Ngay cả khi kĩ năng xử lý và sút bóng không tốt nhưng bạn có thể giữ bóng để chuyền tới đồng đội của mình đó đã là điều thành công không nhỏ. Trong một đội bóng rất cần những người có khả năng khác nhau để phối hợp như vậy. Cho nên, việc luyện tập kỹ thuật giữ bóng là rất quan trọng. Nhất là trong trường hợp các cầu thủ không sở hữu các kĩ năng khác nổi bật. Vậy có những cách giữ bóng nào và kỹ thuật thực hiện ra sao? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách giữ bóng sử dụng các bộ phận trên chân linh động để đạt được mục đích.

Hướng dẫn kỹ thuật giữ bóng cho người mới bắt đầu

Đối với bất cứ cầu thủ bóng đá nào dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay không chuyên thì kỹ thuật giữ bóng tốt cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu được. Tuy nhiên, để có thể thực sự trở thành “ông chủ” của trái bóng. Thì cần phải có quá trình tập luyện kỹ thuật kiên trì, bền bỉ, khoa học, hợp lý. Người học nắm các kỹ thuật giữ bóng cùng nguyên lý kỹ thuật của các loại giữ bóng cơ bản. Bằng lòng bàn chân và gan bàn chân. Giữ các loại bóng lăn sệt, nửa nẩy và trên không. Nắm được các lỗi sai thường mắc khi giữ bóng. Và cách sửa những sai lầm khi thực hiện kỹ thuật giữ bóng.

Kỹ thuật giữ bóng cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu tập chơi bóng, kỹ thuật giữ bóng tốt là yêu cầu bắt buộc. Đối với tất cả các cầu thủ phải tập luyện và thành thục được. Tuy nhiên, kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá không hề đơn giản. Để có thể nắm vững được kỹ thuật giữ bóng cơ bản thì bạn cần phải có quá trình tập luyện bài bản, khoa học, đều đặn. Đặc biệt cần phải lưu ý tập luyện những động tác sau đây:

Thực hiện giữ bóng bằng lòng bàn chân

Động tác giữ bóng bằng lòng bàn chân được chia ra giữ bóng sệt và giữ bóng nảy. Giữa các cách giữ bóng tốt cũng có đôi chút khác nhau. Các động tác mà bạn cần tập luyện như sau: Mũi chân trụ đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu, tạo thành một góc khoảng 25°. Một bên vai hướng về phía bóng đến, chân giữ bóng, mở mũi chân ra ngoài. Gan bàn chân nằm song song với mặt đất, lòng bàn chân hướng về phía trước.

Chân trụ vững, thân người hơi rướn lên để giữ trọng tâm bóng. Và có thể nhanh chóng xử lý bóng khi đối phương áp sát. Đối với trường hợp bóng nảy. Thì kỹ thuật giữ bóng tốt nhất là bạn phải chủ động giữ chân trụ tốt. Tiếp theo đó, lòng bàn chân của bạn khi tiếp bóng phải có hướng xuống đất. Phòng trường hợp lực bóng nảy ra ngoài.

Thực hiện giữ bóng bằng mu và gan bàn chân

Hướng dẫn thực hiện sử dụng mu bằng chân giữ bóng nảy: Chân trụ của các bạn đặt ở ột bên phía sau điểm bóng rơi. Mũi chân đối diện với hướng bóng bay đến. Mu bàn chân tiếp bóng ở góc nhỏ hơn 30 độ. Cách giữ bóng lăn sệt bằng gan bàn chân: Phần thân trên hơi ngả về hướng bóng tới. Đồng thời, chân trụ đặt một bên bóng. Mũi chân đối diện với hướng bóng đến. Đầu gối hơi khuỵu xuống đồng thời chân giữ bóng đưa lên. Khớp gối co lại, bàn chân co lên làm cho gan bàn chân hợp với mặt đất một góc nhỏ hơn 90º.

Những lưu ý khi tập luyện giữ bóng

Trong quá trình tập luyện kỹ thuật giữ bóng tốt. Bạn cần phải lưu ý, tránh những động tác sai sau đây:

Thực hiện giữ bóng bằng mu và gan bàn chân

  • Khi chân tiếp xúc với bóng phải khéo léo. Tốt nhất là chạm bóng với lực vừa phải để trái bóng không bị tuột khỏi chân bạn.
  • Bạn cần phải phán đoán được hướng đi của bóng và điểm rơi của trái bóng. Nếu bạn phán đoán sai điểm rơi của trái bóng thì dù kỹ thuật giữ bóng tốt đến mấy cũng sẽ không thể xử lý bóng thành công.
  • Tư thế đứng và hướng người chủ động đón bóng đến cũng là một yêu cầu rất quan trọng trong việc khống chế bóng tốt. Nếu bạn đứng sai tư thế thì việc tiếp bóng sẽ rất khó khăn. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, khi nhận bóng, cầu thủ nên đứng khom người, tư thế hướng về phía trước. Như vậy, khi đường bóng tới thì bạn sẽ luôn làm chủ được kỹ thuật giữ bóng cơ bản. Và có thể xử lý nhanh chóng.
  • Một sai lầm thường gặp khác của cầu thủ khi thi triển cách giữ bóng tốt. Chính là khi vừa tiếp xúc với bóng mà chưa kịp rướn thân lên để tạo nên khoảng cách về thời gian giữ bóng và rướn lên hơi dài. Nên không thể kịp thời gian khống chế được bóng và tạo ra sai sót.

Khắc phục được những nhược điểm này. Bạn sẽ dễ dàng làm chủ được kỹ thuật giữ bóng tốt và tự tin phô diễn những kỹ năng trên sân cỏ. Qua đó, trở thành một cầu thủ giỏi trong môn thể thao vua. Hy vọng với kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn chơi bóng đá tốt hơn.

Nguồn: Trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *