Abhimanyu Mishra

Abhimanyu Mishra chính thức trở thành Đại kiện tướng cờ vua ở tuổi 12

IM Abhimanyu Mishra trở thành kiện tướng cờ vua trẻ nhất trong lịch sử hiện nay. Người chơi 12 tuổi đến từ New Jersey đã đạt tiêu chuẩn GM thứ ba của mình ở Budapest, đã vượt qua rào cản xếp hạng 2500 Elo bắt buộc. Mishra (thường được gọi là “Abhi”) đã phá vỡ kỷ lục của GM Sergey Karjakin đã giữ được 19 năm. Đúng là “tài không đợi tuổi” phải không nào? Ở tuổi 12 mà “con nhà người ta” đã trở thành Đại kiện tướng cờ vua của cả thế giới.

Mishra đã dành vài tháng ở Budapest, Hungary để chơi các giải đấu liên tiếp, theo đuổi danh hiệu và kỷ lục. Anh ấy đã ghi được cả chỉ tiêu GM đầu tiên và thứ hai của mình ở đó, tại giải đấu Vezerkepzo tháng 4 và giải đấu thứ Bảy đầu tiên tháng 5 năm 2021, cả hai vòng quay của 10 người chơi được thiết lập đặc biệt cho các chỉ tiêu ghi điểm. Chi tiết những thông tin về thần đồng cờ vua này được giới thiệu đến bạn qua bài chia sẻ dưới đây.

Abhimanyu Mishra thành Đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất ở tuổi 12

Kỳ thủ Mỹ Abhimanyu Mishra thành Đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất. Cậu bé mới ở tuổi 12, bốn tháng và 25 ngày, phá kỷ lục của 19 năm của Sergey Karjakin. Mishra kiếm chuẩn Đại kiện tướng thứ ba, cũng là chuẩn cuối cùng tại giải Vezerkepzo GM Mix; hôm 30/6 ở Budapest, Hungary. Cậu thắng Đại kiện tướng Mendonca Leon Luke ở ván chín, đang đứng đầu giải với bảy điểm. Hiệu quả thi đấu của Mishra sau chín ván tương đương kỳ thủ Elo 2.619; cao hơn mức 2.600 cần đạt để kiếm chuẩn, bất chấp kết quả ván cuối cùng ngày 1/7.

Abhimanyu Mishra thành Đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất ở tuổi 12

Ván đấu với Leon khó nhằn

“Ván đấu với Leon khó nhằn”, Mishra nói với Times of India. “Nhưng chỉ cần anh ấy sai lầm ở tàn cuộc là tôi đủ điều kiện đạt chuẩn. Tôi nhẹ cả người và hạnh phúc vì đoạt thành quả này”. Mishra kiếm hai chuẩn đầu tiên lần lượt trong tháng Tư và tháng 5/2021 cũng ở Hungary. Cậu cũng chạm mốc Elo 2.500 trong tháng 6. Với ba chuẩn, và Elo từng đạt 2.500 trở lên; Mishra được FIDE công nhận là Đại kiện tướng hôm 30/6. Khi đó cậu 12 tuổi, bốn tháng và 25 ngày. Mishra phá kỷ lục cũ do kỳ thủ Sergey Karjakin lập ra năm 2002 ở tuổi 12 và bảy tháng.

Chia sẻ của Karjakin

“Không hiểu sao tôi lại thấy bình thản với thông tin này”, Karjakin nói với Chess.com hôm 30/6. “Vì tôi cảm thấy kỷ lục này tồn tại gần 20 năm là quá lâu. Kỷ lục này cần phải bị phá vỡ. Tôi đã tin chắc sớm hay muộn chuyện này cũng đến. Tôi đã tin rằng một kỳ thủ Ấn Độ nào đó sẽ phá vỡ nó sớm hơn nhiều. Nhưng may mắn là điều đó không xảy ra. Dĩ nhiên tôi buồn vì mất kỷ lục, không thể tự dối lòng mình. Nhưng tôi cũng muốn chúc mừng cậu bé, không có vấn đề gì cả. Hy vọng cậu bé sẽ trở thành một trong những cao thủ”.

Thông tin về Mishra

Mishra sinh ngày 5/2/2009 tại New Jersey, Mỹ, với bố là kỹ sư phần mềm người Ấn Độ. Mishra học cờ từ năm hai tuổi rưỡi. Cậu bé giữ kỷ lục Kiện tướng Mỹ trẻ nhất năm chín tuổi; Kiện tướng quốc tế trẻ nhất năm 10 tuổi. Cậu cũng thành kỳ thủ thứ năm đoạt danh hiệu Đại kiện tướng trước khi sang tuổi 13; trong đó có ba kỳ thủ gốc Ấn Độ.

Thông tin về Mishra

Thế tàn cuộc trong ván đấu giữa Mendonca (trắng) và Mishra (đen) hôm 30/6. Trắng hơn một tốt, nhưng Đen tìm ra nước cờ tốt nhất trong thế này, với nước mã f3. Đen doạ chiếu bắt tượng, sau đó ăn luôn tốt e3 để cho tốt đen e4 xuống phong cấp. Trắng quyết định bắt mã đen f3 nhưng đây là sai lầm khiến Mendonca thất bại. Vì không thể ngăn tốt đen phong cấp ở cột f.

Tượng trắng nhảy về h4 để ngăn tốt đen xuống f2, nhưng Mishra thí tốt g6-g5. Tượng trắng không thể ăn tốt g5, mà chạy về f2. Khi đó Đen đi vua e2 đuổi tượng. Tượng khi đó nếu lên g3 sẽ bị đẩy tốt h4. Nếu tượng về g1 rồi h2, sẽ bị vua đen dí theo f1-g2. Trắng cuối cùng chọn mất tượng để đẩy tốt cột b lên phong hậu xem tốt bên nào nhanh hơn. Kết quả là Đen phong hậu trước. Trắng có thể phong hậu ở nước kế tiếp nhưng lại đầu hàng luôn. Vì nếu phong hậu, Trắng cũng mất luôn vì hậu đen sẽ chiếu ở f4 bắt hậu trắng. Đen chỉ nhanh hơn một nhịp, nhưng vừa đủ để thắng ván cờ.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *